ท่อง “บุรีรัมย์” OTOP นวัตวิถี เพจ Movearound Journey

Experience the real #Buriram 🇹🇭
เปิดมุมมอง ลองเที่ยว “บุรีรัมย์” ในมุมที่ยังไม่เปลี่ยนไป 🐃🌾
.
พูดถึง ‘บุรีรัมย์’ เมื่อก่อน .. ชาวบ้านเขาจะบอกว่าแห้งแล้งจนต้องตำน้ำกิน! แต่ถ้าพูดถึง #บุรีรัมย์ ทุกวันนี้ โอ้โห กลายเป็นไอคอนเมืองสปอร์ตระดับโลกไปซะแล้ววว 🏎 .. แต่รู้มั้ยว่า หลังม่านความเจริญของเมืองปราสาทสองยุคแห่งนี้ ยังคงมีธรรมชาติที่บริสุทธิ์สมบูรณ์ พร้อมด้วย ‘น้ำใจ’ อย่างล้นเหลือจากชาวบ้านในชุมชนเล็กๆ ที่พร้อมจะมอบให้แก่ผู้มาเยือน ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว เราเผลอหลงรักบุรีรัมย์ในมุมเล็กๆ เหล่านี้มากกว่าซะอีก 😊
.
ทริปนี้ เราก็เลยอยากมาชวนไปเปิดมุมมอง ลองเที่ยวบุรีรัมย์ในมุมที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาว #อีสาน เผื่อวันใดเธอผ่านไปเที่ยวดูความเจริญของเมืองสปอร์ตระดับโลก อยากให้ลองแบ่งเวลาสักวันไปสัมผัสความน่ารักอบอุ่นของวิถีชุมชนตามเส้นทางของ OTOP นวัตวิถี ดูบ้าง เพราะสิ่งเหล่านี้แหละคือเสน่ห์ที่แท้จริงของคนไทยอีสานบ้านเฮาที่ไม่สามารถหาได้ที่ไหนอีกแล้วนอกจาก .. ประเทศไทย : )
.
#บุรีรัมย์ในมุมที่ยังไม่เปลี่ยนไป
📍 #บ้านม่วงทะเล ลงเรือน้อยลอยวนไปเก็บบัว ชมตะวัน
📍 #บ้านผึ้งร้อยรัง ตื่นตากับรังผึ้งนับร้อยบนต้นไทรอายุร้อยปี
📍 แวะชมแสงสุดท้ายที่ #อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง
📍 เช็คอิน #บ้านตาลอง เรียนรู้วิถีชีวิตพอเพียงที่แท้ทรู
📍 #บ้านโคกว่าน ถ่ายรูปกับสะพานไม้กลางทุ่งนา
📍 #บ้านอุบลสามัคคี เดินป่าศักดิ์สิทธิ์ ใกล้ชิดถิ่นเกษตรกร
.
รีวิวฉบับเต็ม 👉 https://goo.gl/WNwAmA
ดูรูปยั่วต่อมเดินทาง 👉 IG : @movearound_journey
.
#movearound_journey #เที่ยวทุกที่แบบมีแผน #Thailand
#OTOPนวัตวิถี #กรมการพัฒนาชุมชนกระทรวงมหาดไทย #ไทยนิยมยั่งยืน

พูดถึง ‘บุรีรัมย์’ เมื่อก่อน .. ชาวบ้านเขาจะบอกว่า เมืองนี้แห้งแล้งจนต้องตำน้ำกิน! แต่ถ้าพูดถึง ‘บุรีรัมย์’ ในทุกวันนี้ .. โอ้โห! หลายคนคงนึกภาพกันไม่ออกเลยว่าจังหวัดนี้เคยแร้นแค้นได้ขนาดไหนหน๊อ เพราะปัจจุบัน บุรีรัมย์กลายเป็นจังหวัดที่มีความเจริญและมีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย จนอาจกล่าวได้ว่า บุรีรัมย์ เป็นเมืองที่โมสะเดิ้นที่สุดในอีสานแล้วเด้อออ เพราะมีทั้ง สโมสรฟุตบอลยิ่งใหญ่ระดับประเทศ อย่าง Buriram United ไหนจะมีสนามแข่งรถคุณภาพระดับมาตรฐานโลก อย่าง ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่พอถึงช่วงเทศกาลแข่งรถทีไร โรงแรมในบุรีรัมย์นี่เต็มเอียดแทบทุกโรงแรมไปเลยจ้า ฉะนั้นเราคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ณ วันนี้ บุรีรัมย์ ได้กลายมาเป็นไอคอนเมืองสปอร์ตระดับโลกของประเทศไทยไปแล้ว

.. แต่หลังม่านความเจริญที่รุกคืบเข้ามาอย่างเต็มกำลัง ใครจะรู้บ้างว่า บุรีรัมย์ ยังคงมีธรรมชาติที่บริสุทธิ์สมบูรณ์ พร้อมด้วยชุมชนที่ใช้ชีวิตตามแบบฉบับวิถีดั้งเดิมอยู่ ยังคงมีบ้านไม้หลายหลังตั้งอยู่ริมฝั่งถนนเส้นเล็กที่ยังเปรอะเปื้อนมูลวัว มูลควาย .. ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ ณ ชุมชนเหล่านี้ ยังคงมี ‘น้ำใจ’ อย่างล้นเหลือที่พร้อมจะมอบให้แก่ผู้มาเยือนแบบเรา ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว เราเผลอหลงรักบุรีรัมย์ในมุมเล็กๆ เหล่านี้มากกว่าซะอีก

ฉะนั้นทริปนี้ เราก็เลยอยากนำความรู้สึก ความทรงจำที่ได้มีโอกาสลองเปิดมุมมอง ไปเที่ยวสัมผัสจังหวัดบุรีรัมย์ในมุมดั้งเดิมที่ยังคงสะท้อนวิถีชีวิตที่แท้ของชาวบุรีรัมย์มาถ่ายทอดต่อ เผื่อวันใดเธอผ่านไปเที่ยวดูความเจริญของเมืองสปอร์ตระดับโลก อยากให้ลองแบ่งเวลาสักวันไปสัมผัสความน่ารักอบอุ่นของวิถีชุมชนตามเส้นทางของโครงการ OTOP นวัตวิถี ดูบ้าง เพราะสิ่งเหล่านี้แหละคือเสน่ห์ที่แท้จริงของคนไทยอีสานบ้านเฮาที่ไม่สามารถหาได้ที่ไหนอีกแล้วนอกจาก .. ประเทศไทย : )

 

ตื่นตากับปรากฏการณ์ผึ้งทำรังนับร้อยบนต้นไทร ณ “บ้านผึ้งร้อยรัง”

เมื่อหมู่บ้านเล็กๆ ในอำเภอบ้านกรวด กลายเป็นที่รู้จักขึ้นมาจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีความแปลกแต่มหัศจรรย์อย่างยิ่ง เพราะบนต้นไทรอายุกว่าร้อยปี ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางชุมชนสายตรีพัฒนา 3 แห่งนี้ วันดีคืนดีก็มีผึ้งแห่มาทำรังอยู่บนต้นไทรนับร้อยรัง!

แผนที่ บุรีรัมย์ OTOP นวัตวิถี

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม OTOP นวัตวิถี บุรีรัมย์ ได้ที่ 

สมัครรับข้อมูลข่าวสาร

ติดตามข่าวสารโครงการ OTOP นวัตวิถีก่อนใคร ทางอีเมล