พักกาย พักใจ กับดินแดนแหล่งธรรมะ วิถีเกษตรอินทรีย์

เมื่อได้มาเยือนจังหวัดอุดรธานี เมืองแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเลื่องชื่อ เที่ยวแอ่งใหญ่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 อุดรธานี-ขอนแก่น ระยะทาง 18 กม. มุ่งสู่วัดป่าบ้านตาด สักการะสังขารพระเถระสายปฏิบัติ “หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน” ที่นี่ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สงบและร่มรื่น

หลังจากสักการะเรียบร้อยแล้วก็พลาดไม่ได้ ที่จะแนะนำทุกคนให้เดินทางต่อไปที่คำชะโนด วัดศิริสุทโธ อำเภอบ้านดุง ใช้ทางหลวงหมายเลข 22 อุดรธานี-สกลนคร ชมพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนต่างมาเยือนเพื่อกราบไหว้พญาศรีสุทโธนาคราช เสริมสิริมงคล ก่อนแวะชมประวัติศาสตร์โบราณคดีของไทยกว่า 5,000 ปี ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง

อีกแห่งแอ่งใหญ่ ที่เที่ยวยอดนิยมไม่ควรพลาด ภูฝอยลม บริเวณเทือกเขาภูพานน้อย เดินป่าชมธรรมชาติและดอกไม้นานาพรรณ แล้วค่อยไปเที่ยวต่อแอ่งเล็กอีกแค่ประมาณ 22 กิโลเมตร มุ่งสู่อำเภอหนองบัวซอ

หมู่บ้านกุดหมากไฟ อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี ถิ่นอีสานดินแดนวัดป่าที่โด่งดังไปด้วยพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก อีกทั้งยังเป็นชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถี พัฒนาเศรษฐกิจชุมชนและคุณภาพชีวิต ของหมู่บ้านสารสนเทศชุมชนดีเด่น ประจำปี 2561

จุดเด่นของชุมชนที่น่าไปเยือน เริ่มตั้งแต่ยามเช้าดื่มด่ำกับความสงบร่มรื่น และชุ่มชื่นหัวใจกับวิถีชีวิตแบบชาวพุทธ ตักบาตรถนนสายธรรมะ ชาวบ้านนุ่งห่มชุดขาวมาต่อแถวเรียงยาวเพื่อร่วมกันทำบุญตักบาตร ด้วยจิตที่เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวบ้านในชุมชนกุดหมากไฟ อำเภอหนองวัวซอ ที่ร่วมกันสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม โดยเฉพาะทุกวันเสาร์ที่ 2 ของแต่ละเดือน ชุมชนจัดกิจกรรมถนนสายธรรมะตักบาตรถวายพระภิกษุสงฆ์ อันเป็นการสร้างบุญกุศลใหญ่ร่วมกันของผู้คนในชุมชน กลายเป็นหมู่บ้านดินแดนแห่งธรรม อนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงาม เพื่อส่งต่อความดีจากรุ่นสู่รุ่น

ชุมชนเข้มแข็งแห่งนี้ มีการรวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ที่สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับชาวบ้าน พัฒนาพื้นที่ สร้างจุดเด่นของชุมชนไปพร้อมๆ กับการรักษาวิถีเกษตรพอเพียงให้ยั่งยืน จึงเกิดเป็นกลุ่มต่างๆ ที่นำจุดเด่นมาต่อยอดจนเกิดความน่าสนใจ ตั้งแต่กลุ่มสวนมะม่วง ที่มีจำหน่ายทั้งในและนอกฤดูกาล ของดีขึ้นชื่อของกุดหมากไฟ มะม่วงน้ำดอกไม้ ร้อยล้าน ส่งออกต่างประเทศสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอย่างมาก ด้วยลักษณะดี ผิวสวย ลูกโต คัดสรรพร้อมจำหน่ายได้มาตรฐานการส่งออกไปยังแถบยุโรป และตลาดเกาหลี

วิถีชีวิตหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน ชาวนากับควายเป็นสิ่งคู่กันกับวิถีชาวบ้านชนบท ที่นี่จึงมีการรวมกลุ่มวิสาหกิจคนรักควาย อนุรักษ์กระบือไทย โดยรวมตัวร่วมใจคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่าเข้าด้วยกัน เพื่อสืบสานการรักษ์ควายไทย ควบคู่ไปกับการทำเกษตรอินทรีย์ ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ทำเองใช้เอง ทำนาปลอดสารเคมี เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและปลอดภัยของคนในชุมชนกุดหมากไฟ

ด้วยความที่เป็นชุมชนเกษตรกรรมที่มีความอุดมสมบูรณ์ โดยชาวบ้านจะรวมใจร่วมคิดร่วมทำ และร่วมรับผิดชอบสังคม เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยสิ่งแวดล้อม จะเน้นการทำเกษตรอินทรีย์ ห่างไกลสารเคมีพืชผักผลไม้ จึงมีมาก กล้วยหอมทอง ก็เป็นอีกหนึ่งของดีของชุมชนกุดหมากไฟ อีกทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ ก็มีจำหน่ายทั้งแปรรูปจาก ฝรั่ง กล้วย แก้วมังกร ฯลฯ สร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารว่างและเครื่องดื่มคุณภาพดีต่อสุขภาพ

กลุ่มโฮมสเตย์ รองรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมหมู่บ้าน พร้อมรายการอาหารท้องถิ่นที่ปลูกเอง แถมผักปลอดพิษ อิ่มท้องด้วยปลอดภัย ด้วย นอกจากนี้ยังมีรถซาเล้งให้บริการขับพาเที่ยว ได้บรรยากาศวิถีชุมชนชาวบ้าน รับลมชมวิวกันสนุกสนาน ไปไหนไปกัน บริการด้วยใจ กับซาเล้งทีม นั่งไปชมกลุ่มจักสานดูไซยักษ์ฆ่องยักษ์ขนาดใหญ่ไม่ธรรมดา หาที่ไหนไม่มีแบบที่นี่ กุดหมากไฟ จังหวัดอุดรธานี

หากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ตลาดนกกระทา วิวทิวทัศน์กุดหมากไฟ ต้นยางนา 100 ปี หรือจะแวะไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดภูตะเภาทองพร้อมชมภาพเขียนสีภายในวัด จากนั้นมาเล่นน้ำพักผ่อนต่อกันที่ น้ำตกหินตั้ง บรรยากาศร่มรื่น ต้นไม้อุดมสมบูรณ์เหมาะกับการผ่อนคลาย ปลดปล่อยความวุ่นวายที่นี่

เชิญชวนมาสัมผัสธรรมชาติ และวิถีชีวิตชุมชนท้องถิ่น ใช้ชีวิตแบบสโลไลฟ์ในสไตล์กุดหมากไฟ ที่รับรองได้ว่าจะหาที่ไหนไม่ได้

สมัครรับข้อมูลข่าวสาร

ติดตามข่าวสารโครงการ OTOP นวัตวิถีก่อนใคร ทางอีเมล